Tại sao có máy cập nhật được bản Windows 10 mới, có máy lại không? Đây là câu trả lời cho bạn

Nếu như bạn chưa biết thì Windows 10 sẽ được cập nhật phiên bản mới theo chu kỳ khoảng 6 tháng một lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận được bản cập nhật này khi nó ra mắt.

Sẽ có một số người dùng bị “mắc kẹt” ở phiên bản Windows 10 cũ đâu đó trong vòng 1 năm hoặc có khi hơn, trong khi những người khác đều đã sử dụng chán chê bản cập nhật mới.

Vậy tại sao chuyện này lại xảy ra?

Theo báo cáo của AdDuplex thì vào tháng 11/2020, chỉ có 8,8% người dùng Windows đang sử dụng phiên bản mới nhất là 20H2 (tháng 10/2020) mà thôi. Trong khi đó, 37,6% thì đang dùng phiên bản 20H1 (hay còn được gọi là bản 2004), và hơn 50% người dùng vẫn còn đang xài các phiên bản Windows ra mắt vào năm 2019 hoặc cũ hơn.

Tại sao có máy cập nhật được bản Windows 10 mới, có máy lại không? Đây là câu trả lời cho bạn 2

Về vấn đề này, Microsoft giải thích rằng do họ cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng xem liệu bản cập nhật có phát sinh lỗi khi cài lên một bộ máy tính cụ thể hay không. Ví dụ như, một phần cứng nào đó trong PC hay laptop đang gặp vấn đề về driver, và vấn đề này cần phải được sửa xong để tránh gây xung đột với phiên bản Windows mới khi cập nhật.

Tương tự như vậy, nếu bạn có các phần mềm diệt virus của bên thứ 3 trong máy, các phần mềm này cũng sẽ cần phải thay đổi một số thiết lập để có thể hoạt động trơn tru với phiên bản Windows mới này. Chính vì thế nên Microsoft mới phải tung ra bản cập nhật chậm rãi và theo từng đợt như vậy.

Điều này cũng lý giải luôn tại sao có một số người dùng Windows dù đã chờ đợi 1 năm hoặc có khi hơn nhưng vẫn chưa được cập nhật. Đó là bởi vì các vấn đề về độ tương thích giữa máy tính và phiên bản Windows mới vẫn chưa được sửa xong.

Liệu cập nhật các phiên bản Windows mới có thật sự quan trọng?

Tại sao có máy cập nhật được bản Windows 10 mới, có máy lại không? Đây là câu trả lời cho bạn 3

Nói thẳng ra, đối với người dùng bình thường thì việc có nâng lên phiên bản Windows mới hay tiếp tục sử dụng phiên bản cũ không thật sự quan trọng. Trừ khi bạn đang gặp các vấn đề liên quan tới hệ điều hành hoặc là bạn muốn trải nghiệm các tính năng mới thì lúc đó việc cập nhật mới thật sự cần thiết.

Tại sao có máy cập nhật được bản Windows 10 mới, có máy lại không? Đây là câu trả lời cho bạn 4

Nếu như bạn thuộc diện người dùng trong trường hợp thứ 2 mà mình vừa nêu thì bạn nên cố gắng chờ chứ đừng “chen hàng” để nhận bản cập nhật sớm, bởi nó có thể khiến cho máy tính của bạn bị lỗi. Dù sao thì Microsoft vẫn sẽ tiếp tục cập nhật các tính năng bảo mật cho phiên bản cũ nên các bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Một khi các phiên bản cũ này hết được nhận bản cập nhật về bảo mật thì Microsoft sẽ tự động bắt bạn cập nhật lên phiên bản Windows mới hơn mà thôi.

Làm sao để biết máy tính đang sử dụng phiên bản Windows mới nhất hay chưa?

Tại sao có máy cập nhật được bản Windows 10 mới, có máy lại không? Đây là câu trả lời cho bạn 5

Để kiểm tra xem máy tính của bạn đã được cập nhật lên phiên bản Windows mới nhất hay chưa thì các bạn mở Start Menu > Settings > System > About.

Tại sao có máy cập nhật được bản Windows 10 mới, có máy lại không? Đây là câu trả lời cho bạn 6

Sau đó kéo xuống dưới tìm mục Windows specification, tại mục Version sẽ cho bạn biết máy tính của bạn đang dùng phiên bản nào.

Tại sao có máy cập nhật được bản Windows 10 mới, có máy lại không? Đây là câu trả lời cho bạn 7

Lưu ý: Trong các phiên bản cũ hơn của Windows 10 thì giao diện có thể hơi khác một chút nhưng nó vẫn sẽ hiển thị các thông tin y như nhau.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: howtogeek

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *