Vì sao không cần tắt Wifi mỗi buổi tối, đây là câu trả lời cho bạn

Ngày nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, vượt xa tầm hiểu biết của rất nhiều người dùng nên anh em sẽ thấy rất nhiều т¡ห đồห về các loại công nghệ, chẳng hạn như т¡ห đồห về sóng Wifi có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ,  ban đêm lúc đi ngủ thì nên hạn chế tiếp xúc sóng Wifi hoặc tắt để tiết kiệm điện.

Vậy sóng Wifi có thực sự gây hại và liệu tắt Wifi ban đêm có tác dụng không, anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vấn đề tiết kiệm điện

Có khá nhiều người nghĩa rằng router Wifi sử dụng điện nhiều nên thường nghĩ rằng rút điện Wifi lúc đang ngủ sẽ giúp tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, nếu toán kỹ thì sẽ lượng điện router Wifi sử dụng không là bao nhiêu đâu các bạn ạ. Để chứng minh thì mình sẽ lấy dòng router đỉnh nhất của ASUS hiện nay là ROG Rapture GT-AX11000 để tính toán số điện tiết kiệm được nhé.

Theo như thông số kỹ thuật do ASUS công bố thì cục router ROG có công suất tối đa là khoảng 65W. Giả sử ngày nào bạn rút nguồn router trong 8 giờ thì sau một tháng sẽ tiết kiệm được khoảng 15,6 kWh. Nếu lấy giá điện là 2000 đồng mỗi kWh thì mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được 31.200 đồng. Với số tiền này thì có khi là không đủ mua một tô phở luôn. Chưa kể là mình đang lấy dòng router Wifi gaming “to nạc” nhất, còn đa số mọi người sẽ dùng các dòng router có có công suất thấp hơn nên số tiền tiết kiệm sẽ còn ít hơn con số mình vừa tính.

Tóm lại, dù có siêng năng rút nguồn router Wifi mỗi ngày thì cũng có tiết kiệm điện, nhưng số điện tiết kiệm điện không là bao nhiêu và không đáng với công sức bạn bỏ ra.

Vấn đề sức khỏe

Bên cạnh vấn đề tiết kiệm điện, có nhiều thông tin nói rằng sóng Wifi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, có thể gây ung thư, ảnh hưởng não,… và nhiều thứ khác nên người người nghĩ rằng ngắt Wifi vào ban đêm sẽ là giảm nguy cơ mắc bệnh.

Về cơ bản cơ bản thì sóng Wifi cũng giống như sóng radio, sóng điện thoại,…và nhà nhà, người người đều sử dụng Wifi. Vì vậy, theo lý thuyết là nếu tự tắt Wifi của mình thì hàng tá sóng Wifi từ nhà hàng xóm cũng đang tiếp xúc với cơ thể của chúng ta hằng ngày nên tắt hay không thì cũng không có quá nhiều ý nghĩa các bạn ạ. Ví dụ chỉ cần mở smartphone hoặc laptop lên rồi dò Wifi xung quanh thì mình đã dò ra được hơn 15 mạng Wifi khác rồi

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từng công bố nghiên cứu xem các loại sóng radio có đến sức khỏe của con người không. Theo đó, WHO xếp sóng Wifi vào hạng các tác nhân có thể gây ung thư loại 2B, có nghĩa là có thể gây ung thư cho con người nếu tiếp xúc ở một mức độ nhất định và trong các điều kiện nhất định. Một số chất khác cũng được xếp vào hạng này là dầu diesel, carbon, chì và clorofom. Tuy nhiên, cuối cùng thì WHO lại kết luận rằng các loại sóng Wifi phổ biến ngày nay không phải là tác nhân gây ung thư, không có bất kỳ rủi ro này dù có tiếp xúc trong thời gian dài nhé.

Tóm lại là chúng ta không cần tắt hay rút nguồn router Wifi mỗi đêm nhé. Dù vời mục đích tiết kiệm điện hay bảo vệ sức khỏe thì hành động này cũng mang giá trị tinh thần nhiều hơn là giá trị thực tế các bạn ạ.

Nguồn: HowStuffWork

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *