Cách xem lượng RAM mà Chrome sử dụng cho từng tab

Bạn có biết cách xem lượng RAM mà Chrome sử dụng cho từng tab không? Đây là một tính năng mới rất thú vị của Chrome.

Giới thiệu về tính năng Memory Saver

Chrome là một trong những trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay, nhưng cũng là một trong những trình duyệt “ăn” nhiều bộ nhớ RAM nhất. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính, đặc biệt khi bạn mở nhiều tab cùng một lúc.

Chính vì thế, Google đang thử nghiệm một tính năng mới trên Chrome, có tên là Memory Saver. Tính năng này cho phép bạn xem lượng RAM mà mỗi tab sử dụng, cũng như tùy chỉnh cách Chrome quản lý bộ nhớ. Bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này, hoặc chọn giữ hoạt động cho một số trang web cụ thể.

Đây là tính năng giúp Chrome đưa các tab đang không sử dụng vào trạng thái ngủ, để tiết kiệm bộ nhớ, và sẽ đánh thức khi bạn click vào chúng.

Google tuyên bố rằng Memory Saver có thể giúp tiết kiệm đến 40% bộ nhớ, giúp Chrome sử dụng ít bộ nhớ hơn tới “10GB”. Tuy nhiên, đây là con số tối đa, không phải mức tiết kiệm trung bình mà người dùng có thể mong đợi.

Cách xem lượng RAM mà Chrome sử dụng cho từng tab

Tính năng Memory Saver đã có mặt trên Chrome Canary và sẽ được triển khai rộng rãi trong năm 2024. Chrome cho phép người dùng phiên bản ổn định cũng bật được tính năng này. Để bật tính năng Memory Saver, bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập đường link sau hoặc Menu > Settings > Performance.

chrome://settings/performance

Bạn có thể bật hoặc tắt Memory Saver tại đây, và cũng có thể thiết lập một số trang web cụ thể luôn trong trạng thái hoạt động.

Bật hoặc tắt Memory Saver

Bước 2: Sau khi bật tính năng Memory Saver, bạn có thể xem bộ nhớ sử dụng của từng tab bằng cách di chuyển con trỏ chuột lên tab đó, Chrome sẽ cho bạn biết lượng RAM mà mỗi tab đang chiếm, kể cả các tab đã ngừng hoạt động để tiết kiệm bộ nhớ, và các tab có âm thanh.

Cách xem lượng RAM mà Chrome sử dụng

Đây là tính năng dựa trên hover cards mới của Google trong Chrome. Khi thấy Chrome chạy chậm, bạn hãy di chuyển chuột qua các tab để xem tab nào đang dùng nhiều RAM. Để bật tính năng hiển thị bộ nhớ của các tab, bạn làm như sau:

Bước 1: Đi đến đường dẫn này:

chrome://flags/#memory-saver-memory-usage-in-hovercards

Bước 2: Chọn Enabled và khởi động lại Chrome.

Sau khi hoàn tất, Chrome sẽ báo cáo bộ nhớ sử dụng của mỗi tab mở, kể cả các trang nội bộ.

Bật tính năng hiển thị bộ nhớ của các tab

Lời Kết

Với tính năng Memory Saver và cách xem lượng RAM mà Chrome sử dụng cho từng tab, bạn có thể quản lý hiệu suất của Chrome một cách hiệu quả hơn. Bạn có thể đóng các tab không cần thiết, hoặc giữ cho một số trang web luôn hoạt động nếu muốn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *