Google index website chậm thì phải biết nguyên nhân

Có thể vấn đề của mình trong bài viết này đề cập tới cũng là vấn đề chung của hầu hết những seoer. Google đang chiếm lĩnh và phủ sóng toàn thế giới với sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ và to lớn với nhiệm vụ cung cấp toàn bộ các thông tin về toàn bộ các lĩnh vực khác nhau. Bởi vậy những website không ngừng chạy đua từng giây được google index để có thể xuất hiện và công khai sự tồn tại. Nhưng trở ngại chung của nhiều người là việc index rất lâu và rất bất cập. Để biết được cách giải quyết bạn cần hiểu được nguyên nhân cực kì khó chịu này.

Trong xây dựng và phát triển website, bạn có thể gặp trường hợp Google index rất chậm các đường dẫn nội dung. Vậy đâu là nguyên nhân?

Nhưng trước hết, chúng ta cần hiểu khái niệm và quá trình Google index diễn ra như thế nào?

Google index là gì?

Google index giống như một thanh tra đánh giá vô cùng khắc khe, mọi những thông tin bạn đăng tải sẽ được googlebot đánh giá, phân tích, tìm kiếm theo một cách chi tiết về chất lượng nội dung thông tin và chấp nhận những thông tin là có ích và cần thiết cho người tìm kiếm theo từ khóa.
Vậy nên quá trình index còn có thể coi như là một vòng sơ khảo vô cùng khó khăn mà người dùng muốn lọt qua thì phải thực hiện đầy đủ những yêu cầu đã được cho là quy định bắt buộc dù rất phức tạp.
Bởi vậy mà bạn thường không được thông báo index website nhanh chóng và tệ hơn là nhận những kết quả không khiến ai hài lòng “google index website thất bại”.
Thuyết phục lại google index cho website của mình là những điều mà bạn cần phải biết về nguyên nhân tại sao google index chậm hay không index.

Nguyên nhân Google index website chậm

Quá trình Google index diễn ra trong bao lâu?

Thực tế, có nhiều nội dung được Google index rất nhanh. Chỉ khoảng 1 phút sau khi đăng bài, Google đã index bài viết đó. Ngược lại, có những trang nội dung phải mất vài ngày, cả tuần thậm chí là cả mấy tháng vẫn chưa được Google ghi nhận.

Chúng ta cùng xem một số nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ index của Google ngay bên dưới.

Tốc độ index của Google phụ thộc vào nhiều yếu tố

Nguyên nhân khiến tốc độ index của Google chậm

1. Tốc độ tải trang quá chậm

Qúa trình Google index là nhờ vào những con “bot” (bộ máy tìm kiếm của Google). Con bot có cơ chế hoạt động rất giống với hành vi người dùng.

Nghĩa là, khi chờ đợi một điều gì đó quá lâu, bot sẽ không muốn và thường thoát ra ngay. Bot thoát ra thì nó vẫn chưa hoàn thành quá trình tìm kiếm, đánh giá nội dung nên chưa thể index.

2. Code trang web dính mã độc

Nếu code trang web bị dính một số mã độc sẽ khiến Google bot xem xét rất lâu và có thể không bao giờ duyệt nội dung đó. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra code trong website và tìm hướng khắc phục sớm nhé.

3. Cấu trúc chưa tối ưu, chưa có file sitemap.xml

Khi xây dựng web, bạn nhớ bổ sung file sitemap.xml cho nó. Đây là file tập hợp tất cả đường dẫn trên trang web và gợi ý cho Google bot vào đó để xem xét nội dung nhanh hơn.

4. Trang web đang cài đặt trạng thái riêng tư.

Không thể bỏ qua cho trường hợp này, bạn thấy đấy, bạn muốn truy cập vào một công việc nào đó thì bạn cũng cần được cấp quyền truy cập, đằng này bạn để trạng thái riêng tư thì làm sao robot google có thể truy cập vào web của bạn mà đánh giá index chứ.

Hãy nhớ kiểm ra trạng thái này và thay đổi lại để Google tìm thấy website, mới có thể tiến hành index.

5. Không chủ động khai báo với Google

Nếu để tự nhiên mà bạn thấy Google index khá lâu thì nên chủ động khai báo nội dung cho Google.

Việc này thực hiện khá nhanh gọn trong Google Webmaster Tool. Tối đa một tuần, bạn có thể khai báo 500 đường dẫn nội dung với Google. Sau khi khai báo, bạn chờ khoảng 2 tuần, kiểm tra lại Google đã index hay chưa.

Tóm lại, tốc độ index của Google nhanh sẽ giúp bạn thực hiện SEO thuận lợi hơn. Và nó còn tác động trực tiếp đến traffic và thứ hạng website. Vì vậy, khi nhận thấy Google index chậm chạp, bạn nên biết nguyên nhân và khắc phục sớm nhất có thể.

6. Thiết kế website rõ ràng

Nói cách khác là hãy thiết lập và tạo 1 sitemap.xml. Bởi vì website của bạn cũng giống như dàn bài cụ thể cho một nội dung nào đó, có bản đồ cho web thì bot mới biết đường đi và đánh giá cho nội dung bạn cần index.

7. Website bị phạt

Hãy nhớ lại xem bạn đã bị thông báo phạt lỗi từ google những lỗi gì, nếu có hãy tìm cách khắc phục lỗi gỡ bỏ lỗi để lấy lại vị trí tốt đẹp hơn ở google có thể đấy chính là giải pháp để website của bạn có thể được index nhanh chóng.

Trên đây là những tìm hiểu của riêng cá nhân mình về vấn đề google index website chậm, để tìm ra cách để khắc phục và giải quyết các bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân là gì, với những kinh nghiệm của cá nhân và tham khảo nhiều nguồn khác nhau, tôi cho rằng các nguyên nhân trên là phổ biến. Hãy áp dụng thử với từng trường hợp của bạn để nhanh chóng giải quyết vấn đề này nhé.

Nguồn: TranHaIT.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *