Telegram có an toàn như bạn nghĩ không?

Năm 2021, WhatsApp thông báo rằng họ đang chia sẻ thông tin với Facebook. Đây không phải là lần đầu tiên công ty này đưa ra thông báo như vậy, và kết quả là nhiều người dùng của WhatsApp đã tìm kiếm một ứng dụng nhắn tin mới bảo mật hơn.

Một trong những điểm đến phổ biến nhất của những người quyết định rời bỏ WhatsApp là Telegram. Và nhiều người dùng tin rằng nếu bạn muốn bảo mật hơn, thì Telegram là ứng dụng nên cài đặt.

Nhưng Telegram có thực sự bảo mật như bạn nghĩ không? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin dễ sử dụng cung cấp một số tính năng tương tự như WhatsApp.

Nền tảng này được thành lập vào năm 2013 bởi Pavel Durov, người cũng đã tạo ra mạng xã hội ở Nga là VKontakte và Nikolai Durov. Tính đến năm 2021, Telegram có 500 triệu người dùng đang hoạt động và hiện tại đã hơn 1 tỷ người dùng.

Tại sao Telegram được xem là an toàn?

Telegram nổi tiếng là an toàn vì nó có một số tính năng bảo mật rất tốt. Ví dụ, như cung cấp mã hóa đầu cuối và cho phép bạn gửi tin nhắn tự hủy.

Nền tảng này cũng được sử dụng bởi những người muốn nhắn tin riêng tư. Ví dụ, vào năm 2019, những người biểu tình ở Hồng Kông đã sử dụng dịch vụ này.

Telegram cũng thường xuyên được tiếp thị như một giải pháp thay thế an toàn hơn cho WhatsApp, khiến nó trở thành lựa chọn đầu tiên cho nhiều người dùng đang tìm kiếm sự bảo mật hơn.

Tại sao Telegram không an toàn như bạn nghĩ

Telegram có nhiều tính năng bảo mật hữu ích, nhưng vẫn còn vài chỗ cần cải thiện. Dưới đây là năm lý do tại sao.

Mã hóa đầu cuối của Telegram bị tắt theo mặc định

Theo mặc định, tất cả các tin nhắn Telegram đều được mã hóa. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi chuyển từ thiết bị của bạn đến máy chủ Telegram. Khi chúng đến máy chủ Telegram, dữ liệu sẽ được giải mã để có thể truy cập các tin nhắn.

Mã hóa đầu cuối rất quan trọng vì nó ngăn chủ sở hữu máy chủ truy cập vào dữ liệu của bạn và chia sẻ dữ liệu đó với bên khác. Nó cũng ngăn chặn tin tặc truy cập thông tin của bạn.
Telegram cung cấp mã hóa đầu cuối cho các tin nhắn riêng tư, nhưng chỉ khi bạn bật tính năng Secret Chat. Tùy chọn này cũng cần được bật riêng cho từng địa chỉ liên hệ.
Telegram không cung cấp mã hóa đầu cuối cho các cuộc trò chuyện nhóm.
Chính sách quyền riêng tư của Telegram có rất nhiều tuyên bố từ chối trách nhiệmChính sách bảo mật của Telegram bao gồm rất nhiều tuyên bố từ chối trách nhiệm mà bạn sẽ không muốn thấy trong một ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư. Ví dụ: công ty ghi lại các thay đổi về địa chỉ IP, thông tin thiết bị và tên người dùng của bạn — lưu trữ chúng trong tối đa 12 tháng.Telegram cũng có thể đọc tin nhắn trò chuyện trên đám mây của bạn để điều tra spam và các hình thức lạm dụng khác. Hơn nữa, họ có thể cung cấp số điện thoại và địa chỉ IP của bạn cho cơ quan chức năng — nếu được yêu cầu.

Telegram sử dụng giao thức mã hóa độc quyền

Telegram sử dụng một giao thức mã hóa duy nhất được gọi là MTProto.

MTProto được phát triển bởi Telegram — và họ là công ty duy nhất sử dụng nó. Điều này có nghĩa là nó không được thử nghiệm nhiều như các giao thức được sử dụng rộng rãi khác.
Một số chuyên gia bảo mật đã chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn về cách MTProto được thiết kế. Ví dụ gần đây nhất về điều này xảy ra vào tháng 7 năm 2021, khi các nhà khoa học máy tính từ ETH Zürich ở Thụy Sĩ và Royal Holloway, Đại học London ở Anh báo cáo nhiều điểm yếu bảo mật khác nhau trong MTProto.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus ở Đan Mạch cũng đã tìm thấy các lỗ hổng vào năm 2015.
Đúng là, các lỗ hổng được thảo luận không phải là đặc biệt nghiêm trọng. Và để xoa nguội dư luận, Telegram đã phản hồi các tuyên bố và hành động để khắc phục chúng gần như ngay lập tức.

Sử dụng số điện thoại cá nhân

Nếu muốn sử dụng Telegram, bạn cần cung cấp số điện thoại. Với thực tế là hầu hết các số điện thoại của mọi người đều gắn liền với danh tính của họ, điều này khiến bạn không thể đăng ký Telegram một cách ẩn danh.

Đây là điều mà tất cả các ứng dụng nhắn tin phổ biến đều mắc phải và không có gì lạ về chính sách này. Số điện thoại được thu thập để khiến mọi người khó tạo hàng trăm tài khoản cho mục đích spam hơn. Nhưng đó là điều mà bạn nên biết nếu bạn muốn có một ứng dụng để liên lạc ẩn danh.

Các lựa chọn thay thế cho Telegram

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng nhắn tin riêng tư thay thế cho Telegram, thì đây là danh sách bạn cần.

Signal

Signal cung cấp mã hóa đầu cuối theo mặc định, có chính sách bảo mật phức tạp và sử dụng giao thức mã hóa mà các chuyên gia khuyên dùng.

Nó cũng có một vài tính năng riêng tư được bổ sung. Bạn có thể gửi tin nhắn một cách ẩn danh mà ngay cả máy chủ cũng không biết người gửi là ai. Hơn nữa, bạn còn có tùy chọn làm mờ khuôn mặt trong bất kỳ ảnh nào mà bạn tải lên.

Ứng dụng cũng tự hào về việc không có trình theo dõi và các nhà quảng cáo không thể chạy các chiến dịch của họ trên nền tảng này.

WhatsApp

WhatsApp có các vấn đề bảo mật tiềm ẩn của riêng nó. Nó đã thừa nhận chia sẻ thông tin với Facebook, công ty mẹ. Trên hết, nó cũng phần lớn là mã nguồn đóng.

Tuy nhiên, một lợi thế lớn so với Telegram là tất cả các tin nhắn WhatsApp đều được bật mã hóa end-to-end theo mặc định. Điều này có nghĩa là bất kể bạn có tin tưởng Facebook hay không, WhatsApp cũng không thể đọc tin nhắn của bạn. WhatsApp cũng sử dụng giao thức mã hóa tương tự như Signal.

Wickr

Wickr là một giải pháp thay thế thú vị cho Telegram vì nó cho phép bạn tạo tài khoản mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào — vì vậy bạn không cần cung cấp số điện thoại. Thay vào đó, mỗi tài khoản thuộc về bất kỳ ai biết mật khẩu.

Nó không lưu địa chỉ IP hoặc ID thiết bị. Và bất cứ khi nào bạn tải lên tệp đính kèm, nó sẽ tự động xóa mọi siêu dữ liệu. Điều này làm cho nó lý tưởng hơn trong việc giao tiếp ẩn danh.

Mặc dù Wickr chỉ có thể được sử dụng như một ứng dụng nhắn tin, nhưng nó cũng là một công cụ cộng tác. Nghĩa là có khá nhiều chức năng được bổ sung, chẳng hạn như khả năng chia sẻ màn hình và vị trí của bạn trong thời gian thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *